Bắt đầu từ những điều chưa hoàn hảo

Vừa rồi, có một stt xuất hiện trong newfeed của em. Một bạn đá-xéo rằng Bán đồ organic mà sao vẫn dùng bao bì nhựa và xe máy, ko dùng bao phân hủy và xe điện luôn đi. Tất cả vì tiền thôi. Rồi 1 bạn khác vào cmt như bán đồ ăn healthy mà đựng hộp nhựa dùng 1 lần vại.

Em đã từng thấy một bạn khác viết trên FB rằng những người bán đồ hữu cơ, bán giá quá cao, trong khi chi phí sản xuất (giá gốc) lại rất thật. Nếu bạn ấy làm, bạn ấy sẽ bán giá rẻ để tất cả mọi người đều có thể mua được.

Em chỉ biết cười….một chút ngượng ngùng, một chút nghĩ ngợi. Và một điều chắc chắn em biết những bạn kia chưa từng thử kd thực phẩm sạch. Bạn nhìn thấy vấn đề nhưng chưa bao giờ suy nghĩ cặn kẽ về giải pháp.

Bếp lứt của em đang bán đồ lạnh-mạnh và đang dùng hộp nhựa đấy thôi. Thật ra, đây là một vấn đề tụi em đã nói rất nhiều trong các bữa họp-chợ. Nhưng mãi chưa có đáp án thỏa đáng trong khả năng hiện tại.

Chúng ta đang sống trong 1 xã hội bất toàn. Mọi điều đơn giản đã được làm cho trở nên phúc tạp đi. Và muốn sốn g đơn giản thì lại là một điều vô cùng phức tạp.

Simplicity is the utimate sotisphication  – Leonardo De Vinci

Vậy…

Đúng là vì tiền. Anh có thể sống được không nếu anh không có tiền. Chắc được, nhưng anh sẽ không thể lên FB và nói về điều đó. Cáp quang, wifi cần tiền.
Cái quan trọng mục đích dùng tiền để làm gì cơ.

Em đã từng xung đột với cả thế giới này, nghĩ rằng mọi thứ đều giả dối và vì tiền. Em đã từng không coi trọng một vài người bởi thấy sao họ mê tiền quá. Em tin rằng mình có thể sống tốt đẹp mà không cần tiền. Ấy thế mà một buổi sáng cách đây không lâu em đã khóc. Khóc rất nhiều khi nghĩ về tiền. Một khoảng thời gian dài em (cùng mấy chị) duy trì BL mà không hề toan tính gì đến tiền bạc cho bản thân mình. Rồi một ngày, em ngỡ ngàng nhận ra. Mình đang làm cái gì vậy? Mình lo cho người này, người kia, muốn cống hiến này nọ nhưng… bản thân mình chưa lo nổi. Tài chính vẫn phải dựa dẫm vào những nguồn lực khác. Em khóc, khóc ngon lành, khóc tức tưởi. Khóc bởi sự yếu kém, bất lực và hoang tưởng của mình. Cái thời gần 25 tuổi mà ngây ngô quá anh nhỉ!

 

Nếu em có thể phục vụ được bữa cơm tất cả nguyên liệu đều nguồn hữu cơ, đựng vào những vật dụng  vô cùng an toàn và đảm bảo. Liệu rằng, anh và bạn có đủ khả năng tài chính để ăn nó hằng ngày hay không? Bao nhiêu người cần nó.

Bữa ăn sạch là một bài toán với rất nhiều câu hỏi nhỏ trong đó. Với khả năng của mình, em chỉ có thể chọn những câu hỏi nào vừa sức và làm trước. Phục vụ những người cần lời giải cho câu hỏi đó.   Thứ tốt  nhất không phải là thứ hoàn hảo, mà nó là thứ phù hợp.

Nếu Bếp Lứt em chờ đến khi mọi thứ hoàn hảo mới bắt đầu, thì có lẽ chúng em sẽ không nào bắt đầu được. Và cũng không có sự đổi thay như hôm nay. Ít nhất cộng đồng chưa có những điều tốt đẹp thì bản thân xã hội đã có thêm 3 con người tốt đẹp hơn khi BL chưa ra đời.

Em không cần hoàn hảo, phải thay đổi được thế giới, chỉ cần tốt hơn mình ngày hôm qua. Nếu mỗi ngày tốt hơn một chút, thì nhiều ngày gộp lại sẽ tạo ra thay đổi vô cùng lớn lao. Nếu cứ ngồi yên một chỗ và mơ về thế giới tốt đẹp , thì mãi mãi chỉ là một khẻ khờ mộng mơ mà thôi. Phải bước đi, phải sai lầm, và sữa chữa, rồi tiến bộ

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Em không thể đứng yên tại nơi đây nghĩ về thiên đàng mà sợ hãi bước chân đầu tiên được. Rồi lúc nào đó, giữa chặng đường em đang bước tới thiên đàng. Người đời, ai đó sẽ có lúc phán xét, cười chê vì em còn quá kém cỏi so với cư dân của chốn thiên đàng. Nhưng họ không biết rằng em đã khác xưa nhiều, em đang trên lộ trình đến thiên đàng. Trong khi họ vẫn đang ở chỗ em xuất phát và nhạo báng em.

Tương lai là một việc cần kế hoạch. Nhưng thành tựu hay không nó thuộc ở khả năng và sự tùy duyên. Đôi khi anh và em, chúng ta phải bước một bước mới biết tiếp bước thứ 2 mình bước như thế nào. Cần thử và sai. Cần bắt đầu và sữa chữa. Cần niềm tin và sự can đẩm. Cần hành động và cố gắng hơn lời nói và phán xét.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s